Đừng uống nước sau khi vừa ăn xong nếu không muốn mắc các bệnh sau

121

Nước uống là một trong những nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống của con người, cơ thể chúng ta chiếm đến 70% là nước. Chính vì thế, nhiều chuyên gia khuyến cáo bạn nên uống nước đầy đủ trong ngày, điều này là rất tốt. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có nhiều trường hợp mà bạn cần hạn chế việc tiêu thụ nước vào cơ thể, điển hình đó là vào thời điểm bạn vừa ăn xong.

Việc uống nước ngay sau khi ăn có thể giúp bạn cảm thấy miệng mình sạch hơn và giảm đi mùi vị của đồ ăn trong hơi thở. Thế nhưng việc này lại được đánh giá là không tốt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể uống nước trước khi ăn nhằm phục vụ cho mục đích giảm cân. Ngoài ra bạn cũng có thể uống nước sau khi ăn xong 30 phút. Tuyệt đối không nên uống trong khi ăn hoặc sau khi vừa ăn xong.

Mắc chứng Đầy hơi

tác hại uống nước sau khi ăn
tác hại uống nước sau khi ăn

Dạ dày cần một tỷ lệ chất lỏng – rắn nhất định để tiêu hóa thức ăn tốt. Việc uống nước ngay sau khi ăn có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng này. Cụ thể quá trình có thể khiến bạn giảm khả năng tiêu hóa, tiêu thụ nhiều calorie hơn dẫn đến dễ mắc chứng đầy hơi.

Dễ bị ợ chua

Uống nước sau khi vừa ăn xong có thể dẫn đến loãng dịch tiêu hóa và giảm quá trình bài tiết của một số loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc acid trong dạ dày tăng lên đột ngột, khiến bạn dễ bị ợ chua.

Ngoài ra, việc uống nước sau khi vừa ăn no có thể khiến bạn cảm thấy tức bụng, khó chịu trong người.

ợ hơi
ợ hơi

Tăng nguy cơ mắc béo phì

Như đã đề cập ở trên, nước có thể khiến quá trình tiêu hóa của bạn giảm đi đáng kể, những thức ăn chưa được tiêu hóa hết sẽ còn sót lại trong hệ thống ruột. Glucose trong thực phẩm không được dạ dày tiêu hóa hết sẽ tiếp tục lưu trữ và được chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Chất này cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì việc uống nước ngay sau khi ăn còn khiến cơ thể bạn hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn.

Lưu ý quan trọng của việc uống nước sau khi ăn

Để bữa ăn của bạn trở nên tốt hơn đối với cơ thể, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

  • Không nên uống nước trong hoặc sau khi vừa ăn xong, tốt nhất là bạn hãy đợi 30 phút sau khi thức ăn đã tiêu hóa bớt.
  • Nếu khát quá, bạn có thể hớp một ngụm nước thật nhỏ trong bữa ăn. Việc này có thể giúp bôi trơn cho hệ tiêu hóa tốt hơn và giải tỏa cơn khát của bạn
  • Không nên sử dụng những thức uống có ga, có cồn sau khi ăn. Loại nước uống mà bạn nên sử dụng sau khi ăn đó là nước tinh khiết. Lưu ý hãy mua tại các đại lý nước chính hãng, tránh tình trạng mua phải các sản phẩm giả, kém chất lượng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào nắm được những lưu ý cơ bản trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là vấn đề ăn uống bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Chia sẻ